Danh mục Tổ chức

Liên kết quảng cáo

đồ phượt | thiết bị nhà yến

Toán-Tin

Lễ ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”và "Trưng bày tư liệu của TVQG về Thăng Long-Hà Nội"

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator    |    Thứ sáu, 13 Tháng 5 2016

Hòa cùng với không khí sôi động, náo nhiệt của các hoạt động kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, sáng ngày 02 tháng 10 năm 2010 Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt tủ sách và các tư liệu gốc"Thăng Long ngàn năm văn hiến" và "Trưng bày tư liệu của Thư viện Quốc gia về Thăng Long - Hà Nội".

 

TL-1000-nam-TL-HN-01.JPG

 

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cắt băng khai mạc

 

Tham dự buổi lễ có ông Phùng Hữu Phú - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo TW, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Công Soái – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội. Ngoài ra, trong buổi lễ long trọng này còn có sự hiện diện của đại diện các Đại sứ quán tại Việt Nam như: Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vênêzuala, Malaysia, Đức, Pháp, Mỹ..., rất nhiều khách quý, đối tác và bạn đọc của Thư viện Quốc gia Việt Nam.

 

 

TL-1000-nam-TL-HN-02.JPG

 

Thứ trưởng Bộ VH,TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái  thăm các gian hàng trưng bày tư liệu

 

Ý tưởng xây dựng Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến đã bắt đầu hình thành từ năm 2001. Bằng quyết tâm và trí tuệ của tập thể lãnh đạo và cán bộ Nhà xuất bản Hà Nội cùng hợp sức với đông đảo các nhà khoa học, Nhà xuất bản đã xây dựng Dự án và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, giao cho UBND Thành phố Hà Nội thẩm định và phê duyệt. Cuối tháng 8/2006, dự án phê duyệt và Nhà xuất bản Hà Nội được giao làm chủ đầu tư tổ chức thực hiện Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” - công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là một công trình văn hóa lớn để lại cho thế hệ mai sau, với ngân hàng dữ liệu được thu thập, xử lý dựng thành hệ thống và gần 100 đầu sách về các lĩnh vực. Dự án bao gồm 5 Hạng mục lớn: Công tác Điều tra, sưu tầm tư liệu (tư liệu trong và ngoài nước); Công tác xây dựng, biên soạn và xuất bản các chủ đề thuộc Tủ sách; Biên soạn và xuất bản sách điện tử thuộc Tủ sách; Hạng mục Công nghệ thông tin; Cuộc vận động “Hành trình tìm kiếm sách và tư liệu quý hiếm về Thăng Long - Hà Nội”. Sau hơn 3 năm triển khai sưu tầm, lựa chọn, biên dịch, biên soạn theo kế hoạch của chủ đầu tư và 3 năm hoạt động của Chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước KX.09 “Nghiên cứu, phát huy điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và giá trị lịch sử - văn hóa nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, phục vụ phát triển toàn diện Thủ đô”,với sự cộng tác của đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý và đội ngũ cộng tác viên, đến nay Tủ sách với gần 90 đầu sách thuộc lĩnh vực Địa lý, Lịch sử, Văn hóa - Xã hội, Kinh tế, Văn học - Nghệ thuật, Tư liệu - Tổng hợp cơ bản đã hoàn thành và ra mắt bạn đọc đúng dịp Kỷ niệm Đại lễ kỹ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

 

TL-1000-nam-TL-HN-03.JPG

 

Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn và các vị khách quý thăm các gian hàng trưng bày tư liệu


Với bề dày lịch sử, lại là thư viện trung tâm của cả nước, Thư viện Quốc gia Việt Nam hiện đang lưu giữ kho di sản văn hóa thành văn đầy đủ nhất của dân tộc. Kho tư liệu của Thư viện Quốc gia Việt Nam không những phong phú về nội dung mà còn đa dạng về hình thức, thể loại, ngôn ngữ. Nguồn tư liệu về Thăng Long – Hà Nội là một phần trong số gần 2 triệu đơn vị tư liệu của Thư viện. Nhân dịp ngày lễ trọng đại của Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã lựa chọn trưng bày hơn 1.000 đơn vị tư liệu, tranh ảnh tiêu biểu về Thăng Long – Hà Nội từ  thời thuộc Pháp đến nay. Đặc biệt, độc giả sẽ được biết đến mảng tư liệu Hán Nôm, văn bia, hương ước, Bộ sưu tập số Thăng Long – Hà Nội, Bộ sưu tập số luận án tiến sĩ, bản đồ, phim, ảnh... đang được lưu giữ, bảo quản tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Nó được xem là chứng cứ gốc vô cùng quan trọng cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử văn hóa, đất, người Thăng Long – Hà Nội xưa và nay.

 

 

TL-1000-nam-TL-HN-04.JPG

 

Các vị khách quý thăm các gian hàng trưng bày tư liệu

 

Song song với hoạt động trưng bày tư liệu về Thăng Long – Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức khai trương Bộ sưu tập số luận án tiến sĩ, tiếp tục bổ sung tư liệu cho Bộ sưu tập số Thăng Long – Hà Nội; khai trương Phòng đọc Đa ngôn ngữ; Khai trương Phòng đọc cho các nhà Nghiên cứu và Doanh nhân.

 

TL-1000-nam-TL-HN-09.JPG

Các vị khách quý thăm phòng đọc Đa Ngôn ngữ

 

tl-1000-nam-tl-hn-20.jpg

 

Phòng Đọc dành cho các nhà Nghiên cứu và Doanh nhân

 

Cuộc triển lãm, trưng bày tư liệu lần này nhằm mục đích tái hiện diện mạo Hà Nội qua các thời kỳ, khẳng định những giá trị văn hóa tinh thần to lớn và những thành tựu về mọi mặt của Hà Nội, giúp công chúng và các nhà nghiên cứu hiểu thêm về lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

tl-1000-nam-tl-hn-21.jpg

 

Đại diện các Thư viện tỉnh nhận sách tài trợ

 

Cũng nhân sự kiện này, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã kêu gọi và nhận được tài trợ sách, trang thiết bị văn phòng từ nhiều cơ quan, tổ chức trong nước, ngoài nước như: Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Cục Xuất bản, Cục Báo chí, các nhà xuất bản, nhà sách, viện nghiên cứu... Nguồn tài trợ này được Thư viện Quốc gia Việt Nam phân chia tới 13 thư viện tỉnh, huyện thuộc khu vực Tây Nam bộ và 6 thư viện thuộc khu vực Tây Bắc Việt Nam

 

Nguồn: Thư viện Quốc gia Việt nam


Những sự kiện đáng nhớ trong 10 ngày đại lễ

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator    |    Thứ sáu, 13 Tháng 5 2016

Diễu binh lớn nhất lịch sử, đêm pháo hoa hoành tráng tại Mỹ Đình, lần đầu tiên người dân được tận mắt xem bảo vật Hoàng cung và di tích Cấm thành Thăng Long... là những sự kiện đáng nhớ trong dịp đại lễ.

Lễ diễu binh, diễu hành lớn nhất trong lịch sử:

Đại bác, máy bay trực thăng và những hàng quân diễu binh thẳng tắp đã tạo nên không khí hào hùng tại quảng trường Ba Đình sáng 10/10. Cuộc diễu binh, diễu hành lớn nhất lịch sự Việt Nam có sự tham gia của hơn 30.000 người thuộc khối quân đội, công an, đoàn thể, quần chúng.

Màn diễu binh hùng tráng. Ảnh: Hoàng Hà.

Chương trình gói gọn trong hơn 1 giờ đã thu hút hàng triệu người Việt Nam trong và ngoài nước theo dõi vào sáng 10/10. Hàng nghìn người dân đã thức trắng đêm, đứng chen chân các tuyến đường để chờ đón đoàn diễu binh, diễu hành và hò reo, hát vang "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng".

Biểu diễn nghệ thuật với màn pháo hoa ấn tượng:

Màn biểu diễn văn hóa nghệ thuật của 8.000 nghệ sĩ, diễn viên kết hợp với ánh sáng lazer, với lửa, cùng màn hình lead khổng lồ đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem tối 10/10. Đêm hội đã tái hiện chiều dài lịch sử suốt 1000 năm của Thăng Long - Hà Nội, giúp người dân hình dung một quá khứ hào hùng của dân tộc.

Màn pháo hoa trong đêm đại lễ 10/10. Ảnh: Hoàng Hà.

Màn pháo hoa đặc biệt trên bầu trời sân vận động Mỹ Đình kéo dài 30 phút cùng với hiệu ứng lửa và âm thanh đã làm nức lòng người xem. Giá vé trước giờ trình diễn đã lên tới tiền triệu, còn sau buổi diễn các tuyến đường xung quanh đã tắc nghẽn đến 2h sáng. Nhiều người ngất xỉu, một số bé đã bị lạc phải nhờ công an tìm kiếm người thân.

Lần đầu tiên mở cửa khu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long:

Sau 8 năm khai quật, khu khảo cổ của di tích Hoàng Thành tại 18 Hoàng Diệu đã mở cửa đón khách tham quan. Người dân đã được tiếp xúc, tận mắt chứng kiến một phần di tích tiêu biểu của Cấm thành Thăng Long từng bị chôn vùi dưới nền đất.

Phát lộ những di tích dưới lòng đất Hoàng thành. Ảnh: Hoàng Hà.

Hàng trăm di vật cũng được trưng bày cùng mô hình sa bàn giúp người xem hình dung cuộc sống hoàng cung thời Đinh, Tiền Lê, thời Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc, Nguyễn cho đến thời đại Hồ Chí Minh.

Trong những ngày tháng 10, Hoàng thành Thăng Long đã chính thức được nhận bằng di sản văn hóa của UNESCO.

Lần đầu tiên giới thiệu bảo vật Hoàng cung:

Sau hơn 50 năm nằm trong bảo tàng, các bảo vật tượng trưng cho quyền lực của triều đình Lê, Nguyễn như kim ấn, ngọc tỷ truyền quốc, bảo kiếm... đã được giới thiệu tới công chúng.

Mũ vàng triều Nguyễn (thế kỷ 19) nặng hơn 700 gam.

Người dân được tận mắt ngắm nhìn những mũ vàng của vua chúa, các loại ấn vàng, ấn ngọc và những bảo kiếm bằng vàng gắn ngọc quý... giúp mỗi người hình dung về vương triều phong kiến xa xưa. Những bảo vật này không còn là điều bí ẩn với công chúng và cho thấy bảo vật của các triều đình phong kiến xưa vẫn được thế hệ ngày nay bảo tồn nguyên vẹn.

Con đường gốm sứ đạt kỷ lục Guinness

Trên con đường gốm sứ ven sông Hồng dài gần 4km, đoạn tranh "Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử" dài 810m đã được Tổ chức Guinness thế giới trao chứng nhận "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới".

Con đường gốm sứ là bức tranh đa sắc. Ảnh: Hoàng Hà

Thay thế dải tường bê tông xám xịt ngày nào, ven đê sông Hồng đã hiện hữu một bức tranh gốm trải dài rực rỡ sắc màu. Người xem có thể hình dung dòng chảy lịch sử của Thăng Long Hà Nội qua nhiều thời đại, những sắc màu hoa văn thổ cẩm đặc trưng của dân tộc và tranh gốm của các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế với thành phố Hà Nội vì hoà bình. Nơi đây đã trở thành điểm tham quan của du khách đến thủ đô, là điểm chụp ảnh ưa thích của giới trẻ Hà thành.

Đại lộ dài nhất đất nước được thông xe:

Đại lộ Thăng Long dài 28km, từ ngã tư đường Phạm Hùng, đi qua địa huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất và đến ngã tư giao với quốc lộ 21 - đường Hồ Chí Minh. Đại lộ rộng 140 mét (gồm hai dải đường cao tốc 6 làn xe, hai dải đường đô thị 2 làn xe cơ giới…) được coi là đường cao tốc dài và hiện đại nhất Việt Nam.

Đại lộ Thăng Long dài 28km. Ảnh: Hoàng Hà.

Đại lộ Thăng Long hoàn thành ngày 3/10 đã giải quyết nhu cầu đi lại của người dân phía tây nam thành phố, nối các khu đô thị, khu công nghiệp, huyện thị phía tây với trung tâm thành phố, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và quốc phòng - an ninh.

Bảo tàng lớn nhất cả nước mở cửa:

Bảo tàng Hà Nội hình kim tự tháp ngược đã mở cửa sau 2 năm xây dựng. Đây là nơi trưng bày những hiện vật do cha ông để lại có bề dày lịch sử hàng nghìn năm, giúp người dân thủ đô và bạn bè trong nước, quốc tế hiểu thêm về Hà Nội và đất nước Việt Nam khi đến thăm bảo tàng.

Bức tranh gửi tới mai sau được giấu trong bức tranh bằng đồng. Ảnh: Quang Xuân.

Đặc biệt, ngay tại sảnh chính tầng một của bảo tàng đã trưng bày bức tranh bằng đồng, trong đó là bức thư khắc chữ để gửi tới tương lai, có kích thước 65x105 cm. Bức thư này sẽ được mở ra sau 100 năm tới.

Hàng trăm món quà quý tặng Hà Nội:

Trong dịp đại lễ, Hà Nội đã đón nhận nhiều món quà quý như tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn do nhân dân TP HCM xây dựng tại công viên Thống Nhất, bức tranh thêu tay dài hơn 30 mét (dài nhất Việt Nam) tái hiện lịch sử Việt Nam qua 3 triều đại Đinh - Lê - Lý do các thợ thủ công tỉnh Ninh Bình thực hiện, hay tấm bản đồ Việt Nam làm bằng 1000 con rồng vàng cao hơn 5m do các nghệ nhân Quảng Nam chế tác...

Bức tranh thêu tay dài hơn 30 m do các nghệ nhân Ninh Bình dành tặng cho Hà Nội. Ảnh: Tiến Dũng.

Bạn bè quốc tế cũng trao tặng Hà Nội bằng những món quà thiết thực như hệ thống chiếu sáng các công trình văn hóa lịch sử có giá trị hàng trăm nghìn euro đã được Cộng hòa Pháp tài trợ, chương trình lễ hội rồng quy mô lớn do Tây Ban Nha thực hiện...

Nguồn: VnExpress 

Đại tiệc âm thanh, ánh sáng kết thúc Lễ hội nghìn năm

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator    |    Thứ sáu, 13 Tháng 5 2016

Gần 8.000 nghệ sĩ trong đó có hơn 1.000 gương mặt chuyên nghiệp và gần 7.000 nghệ sĩ không chuyên đã góp phần làm nên đêm nghệ thuật hoành tráng tôn vinh Hà Nội - thành phố Rồng bay tại Sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội tối 10/10. 
>
Rực rỡ đêm tạm biệt đại lễ nghìn năm

>Mỹ Đình rực sáng trong đêm pháo hoa lớn nhất Việt Nam

 

Đêm nghệ thuật "Thăng Long - Hà Nội - Thành phố Rồng bay" diễn ra tối 10/10 có một số thay đổi so với đêm tổng duyệt. Chương trình kéo dài 90 phút gồm ba chương. Chương 1: Quyết định trọng đại, từ sơ khai tới lúc Lý Thái Tổ ra quyết định dời đô. Chương 2: Thủ đô ngàn năm văn hiến từ thời Trần tới trước ngày thành lập Đảng. Chương 3: Thời đại Hồ Chí Minh - Thành phố Vì hòa bình. Trong đó, chương 1 bị cắt giảm 2 cảnh là Thủa hồng hoang và Hoài thai. Nhạc sĩ, NSƯT Trọng Đài - Tổng đạo diễn chương trình - nhận định: "Nhìn chung chương trình còn có chỗ chưa tròn vẹn nhưng đã tạo được sức bật. Chúng tôi ý thức rằng, đây là thời khắc vô cùng trọng đại, nếu không làm sẽ không bao giờ có nữa".

 

Màn trình diễn tái hiện hình ảnh người con gái Hà Nội tha thướt áo dài với những gánh hàng hoa. Ảnh: Ngọc Trần.

 

Trên cương vị của mình, Trọng Đài cho biết những ngày qua ông cảm thấy rất nặng nề, mệt mỏi nhưng cũng vô cùng hãnh diện. Bản thân Trọng Đài tỏ ra ưng ý với thành công của chương trình: "Hà Nội là của người dân Việt nam. Cả dân tộc Việt Nam hướng về đại lễ. Chúng tôi hài lòng đã xây dựng được một hình ảnh quảng bá vừa khiêm nhường, vừa kiêu hãnh, một thủ đô dù trải qua nhiều biến cố vẫn giữ được nét thanh lịch hào hoa" - ông tâm sự.

Với số lượng nghệ sĩ đông đảo và khả năng tái hiện chiều dài lịch sử suốt 1000 năm của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, đêm hội đã giúp người dân hình dung lại cả quá khứ hào hùng của dân tộc. Một Việt Nam anh dũng trong chiến tranh, phát triển dựng xây trong hòa bình, một Việt Nam với những con người say sưa luyện võ và những con người mềm mại văn thơ, một Việt Nam tăm tối dưới ách thống trị của thực dân và cờ hoa rực rỡ trong thời đại Hồ Chí Minh. Công chúng được cùng điểm lại những mốc son chói lọi của dân tộc từ thời Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Lê Lợi đến Quang Trung, Hồ Chí Minh; bước từ huyền sử trâu vàng Hồ Tây, rùa vàng Hồ Gươm sang những cảnh mà thời nay vẫn còn lưu giữ như Văn Miếu Quốc tử giám, Hoàng Thành Thăng Long, phố cổ, Hồ Gươm... Tiếng trống hào sảng ngàn xưa vọng về vang trong tiếng hát nồng nàn của người Hà Nội ngày nay. Ca sĩ Vành Khuyên, Mai Hoa với chất giọng đầy nội lực kết thúc đêm biểu diễn bằng ca khúc Bài ca tuổi trẻ Thăng Long - Hà Nội do chính Trọng Đài sáng tác trong tiếng vỗ tay vang dội của khán giả trên sân.

Rồng trở thành hình tượng xuyên suốt đêm nghệ thuật kết thúc Đại lễ.
Rồng trở thành hình tượng xuyên suốt đêm nghệ thuật kết thúc Đại lễ. Ảnh: Hoàng Hà.

 

Màn trình diễn ánh sáng lazer, kết hợp với phun lửa, màn hình lead khổng lồ chạy các hình ảnh phù hợp với kịch bản trên sân khấu gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem. Đáng kể nhất là màn pháo hoa nghệ thuật dài 15 phút kết thúc chương trình cống hiến cho khán giả tại sân vận động Mỹ Đình và khán giả truyền hình cả nước bữa tiệc ánh sáng lung linh, kỳ thú với nhiều hình thù đặc sắc. Có mặt chứng kiến toàn bộ chương trình, Yoo Byung Woon, đạo diễn Đài truyền hình KBS - Hàn Quốc, vỗ tay và không ngớt reo hò: "Hay quá, đẹp quá, tuyệt quá". Nghệ sĩ sinh năm 1973 này đang có mặt ở Việt Nam để làm phóng sự về Việt Nam cho chương trình "Tình yêu châu Á". "Tôi đến Việt Nam quả là đúng lúc. Thật bất ngờ khi được chứng kiến một đêm nghệ thuật hoành tráng, công phu tới vậy. Tôi sẽ giới thiệu một số hình ảnh trong đêm nghệ thuật này tới người dân đất nước tôi trong phóng sự mới của mình" - Yoo chia sẻ.

Trong đoàn người đông như trảy hội còn có bóng các tăng ni phật tử. Sư thầy Thích Đàm Giới từ chùa Hưng Sơn ở Thạch Thất, Hà Nội, về tới sân Mỹ Đình từ lúc 16h30 chờ tham dự buổi lễ. Sau màn bắn pháo hoa, sư thầy nở nụ cười mãn nguyện: "Tôi quả vô cùng may mắn khi được tham dự chương trình này. Tôi rất cảm động trước những gì mà con người Việt Nam làm được".

Màn pháo hoa lung linh khép lại 10 ngày Đại lễ rực rỡ cờ hoa tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

 

Ngoài hơn 20 nghìn người có giấy mời tham dự chương trình bên trong sân vận động, hàng vạn người ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đổ về vây kín con đường Lê Đức Thọ từ trưa 10/10. Nhiều vị quan khách do tắc đường đã không thể vào tham dự buổi lễ. Sau khi chương trình kết thúc, Ban tổ chức yêu cầu người xem nán lại trong sân vận động 30 phút chờ lượng người phía ngoài thông bớt. Tuy nhiên, sự ách tắc đến mức gần như đông đặc vẫn xảy ra. Xe cấp cứu không di chuyển được, nhiều người bị ngất, một số thanh niên trèo lên các cây ven đường đợi. Hàng trăm người dân chen chúc ngồi trong vòng xuyến giữa đường.

1h đêm, con đường Lê Đức Thọ mới trở lại thông thoáng. Tuy nhiên, những tuyến phố gần đó như Phạm Hùng, Cầu Giấy lại tiếp tục cảnh ách tắc. Người dân các địa phương khác la liệt trên các bãi cỏ trước bến xe Mỹ Đình chờ bắt xe về quê ngay trong đêm.

 

 

Nguồn: VnExpress


 

Phim tài liệu Thăng Long - Hà Nội vào trường học

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator    |    Thứ sáu, 13 Tháng 5 2016

Quá trình dời đô từ Cổ Loa về Hoa Lư, rồi chuyển về Đại La (Hà Nội ngày nay) kèm với những giá trị truyền thống, văn hóa Việt được tái hiện trên phim của nhà sử học Nguyễn Nhã. Phim được Bộ Giáo dục đồng ý đưa vào giảng dạy trong trường học.

Hình ảnh bìa của bộ 2 DVD về bộ phim.

Với tên gọi "Thăng Long Hà Nội xưa", phim được thực hiện vào năm 1992, khi Tiến sĩ Nguyễn Nhã ở tuổi 50. Lúc đó, với tư cách là một giảng viên và cũng là tổ trưởng tổ phương pháp giảng dạy khoa Sử, Cao đẳng Sư phạm TP HCM, ông muốn làm một cuộc cải cách về phương pháp giảng dạy. Thay vì đơn thuần là những bài giảng mang tính lý thuyết, những đoạn phim tư liệu sẽ là minh chứng cụ thể nhất cho lịch sử Việt Nam.

Phim cũng là tâm nguyện của những người làm công việc nghiên cứu, muốn đi trước để tìm hiểu và khẳng định những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Việt. Qua đó gửi gắm tâm sự đến các thế hệ trẻ, hãy giữ gìn bản sắc dân tộc mình và không bao giờ chấp nhận sự đồng hóa", Tiến sĩ Nguyễn Nhã bày tỏ.

Tích cực thực hiện trong nhiều tháng, phim được hoàn thành và chiếu lần đầu cho những sinh viên khoa Sử ở trường. Do dự tính trước, bộ phim là món quà ý nghĩa cho sự kiện 1000 năm Thăng Long nên trong Đại lễ vừa qua, Tiến sĩ đã có dịp công bố "đứa con tinh thần" rộng rãi. Cùng sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, 1.000 bản phim được sao chép, gửi tặng sinh viên, học sinh các trường đại học, phổ thông ở Hà Nội.

Gần 20 năm sau, tiến sĩ Nguyễn Nhã có thêm niềm vui khi mới đây, Bộ giáo dục đồng ý sử dụng những đoạn phim tư liệu của ông để giảng dạy cho học sinh, sinh viên các trường ở môn Lịch sử Việt Nam.

Ở tuổi 72 với mái tóc hoa râm, nhà sử học kể lại những tháng ngày miệt mài thực hiện "cuốn sách lịch sử" của mình.

Đặt tiêu chí, biên tập ra một "giáo trình" lịch sử sống động bằng hình ảnh lưu lại cho các thế hệ học trò sau, Nguyễn Nhã tìm tòi, chắt lọc từng chi tiết để khái quát cả chặng đường hình thành nên thủ đô Hà Nội. Ông tự bỏ tiền túi để đến nhiều địa phương, tìm kiếm các dấu tích lịch sử còn xót lại.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã chủ biên của bộ phim tư liệu "Thăng Long - Hà Nội xưa". Ảnh: Hải Duyên.

Tiến sĩ lặn lội đến tận vùng đất Cổ Loa xưa (Thanh Hóa), lục lại các di chỉ khảo cổ của nền văn minh đồng thau Âu Lạc, Đông Sơn... Những vết tích thành lũy xưa như: Giếng Mỵ Châu, đền An Dương Vương, cây đa nghìn năm tuổi thời Ngô Quyền... cũng là tư liệu quý giá. Từ Cổ Loa, Nguyễn Nhã lại lần theo lịch sử đến Hoa Lư (Ninh Bình) - nơi cố đô với truyền thống độc lập tự chủ Đại Cồ Việt vốn được đánh giá ngang hàng với Đại Tống, Đại Hán, Đại Đường...

Những chuyến đi thực tế như thế mang lại nhiều thành quả ý nghĩa. Nguyễn Nhã tìm được không ít di tích, cổ vật vẫn còn được lưu giữ và chưa bị quá trình đô thị hóa làm mất đi. Một trong những thước phim quý hiếm mà bây giờ không thể quay được là hình ảnh cây đa 1.000 năm tuổi từ thời Ngô Quyền bên đền thờ Mỵ Châu. Vài tháng sau khi quay, cây đa này đã chết. Một số di tích khác ngày nay cũng không còn giữ được nét cổ kính như lúc ghi hình.

Từ những thước phim quý giá có được, ông sắp xếp, dựng thành phim. Nguyễn Nhã đùa: "Số tiền để làm những tập phim tư liệu này tính ra là tương đương với vốn đầu tư cho một tiệm thuốc tây lúc bấy giờ".

Ngoài vấn đề tài chính, nhiều khó khăn cũng xảy ra trong quá trình du khảo. Máy móc thì cũ kỹ, kỹ thuật quay đơn giản khó "bắt" được những khung hình lung linh, đẹp như ý muốn... Nhưng đáng sợ nhất, với Tiến sĩ Nhã là những ảnh hưởng nặng nề của một thời kỳ bao cấp kéo dài gây trở ngại cho việc tác nghiệp ở các địa phương.

"Thời điểm đó, đất nước mới bước vào những năm đầu đổi mới, tư tưởng của người dân không cởi mở như bây giờ. Nhiều lần đến một di tích lịch sử quay phim, chúng tôi bị người dân bắt lại, giao lên Ủy ban giải quyết. Họ thấy mình từ xa tới, cầm máy quay lỉnh kỉnh tưởng làm gì mờ ám nên cũng dò xét, gây khó khăn", ông kể.

Những lúc như thế, nhà sử học phải nhờ tiếng tăm của người bạn - cố giáo sư Trần Quốc Vượng như "tờ giấy thông hành" để chính quyền và người dân ở địa phương đó hiểu và thông cảm cho công việc của đoàn. Sự giúp đỡ này cũng như sự ủng hộ từ nhà sử học Dương Trung Quốc đã tiếp thêm "lửa" cho niềm đam mê văn hóa, sử Việt nói chung và Hà Nội nói riêng của Tiến sĩ Nguyễn Nhã.

Ngoài bộ phim, Tiến sĩ Nguyễn Nhã còn làm nhiều công trình nghiên cứu về ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam, giới thiệu với bạn bè thế giới. Điển hình là cuốn sách "Độc đáo ẩm thực Thăng Long - Hà Nội" được ra mắt trong dịp đại lễ vừa qua, góp phần tôn vinh nét tinh tế riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Nguồn: VnExpress 

Hội sách mùa khai trường

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator    |    Thứ sáu, 13 Tháng 5 2016

Hoà cùng không khí náo nhiệt, muôn màu của mùa tựu trường, Thư viện trường Đại học Hà Nội phối hợp với công ty Phát hành sách Thành phố Hồ Chí Minh Fahasa nồng nhiệt chào đón các bạn sinh viên và quý thầy cô giáo bằng Hội sách mùa khai trường năm 2010. Chương trình được thực hiện từ ngày 18-22/10/2010 tại Phòng Tự học đầu Hội trường Đại học Hà Nội

 

Tại Hội sách, Công ty Fahasa sẽ trưng bày trên 5.000 tên sách, hơn 25.000 bản sách quốc văn, ngoại văn với nhiều thể loại phong phú như: Sách giáo trình, sách nghiên cứu, sách tham khảo, từ điển, sách dạy làm người, sách khoa học thường thức, sách văn học và các loại sách giải trí…; từ nguồn của các nhà xuất bản, nhà cung cấp nổi tiếng trong và ngoài nước như: Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xb Trẻ, Nhà xb Văn nghệ, Nhà xb Tri thức, Pearson, Oxford, Macmillan, John Wiley, Edukid, Dreamland, Hachette…Ngoài ra, các mặt hàng văn hoá phẩm, văn phòng phẩm với mẫu mã đa dạng. chất lượng tốt cũng được trưng bày và bán tại đây.

Ở “Hội sách màu khai trường năm 2010”, quý thầy cô và các bạn sinh viên không những được hoà vào một thế giới sách, văn hoá phẩm đa dạng, phong phú; được thoả thích đọc tại chỗ và lựa chọn những cuốn sách hay, những mặt hàng văn hoá phẩm đẹp, trang nhã,… mà còn nhận được nhiều chế độ ưu đãi từ Công ty Fahasa như: giảm giá bìa cho tất cả các đầu sách mới, giảm giá các loại văn phòng phẩm, văn hoá phẩm,… Đặc biệt, công ty Fahasa còn có gian hàng sách giảm giá đặc biệt dành cho các bạn sinh viên và quý thầy cô giáo.

Xin trân trọng kính mời quý thầy cô giáo, các em sinh viên, bạn đọc của thư viện tiếp tục khởi động năm học mới cùng “Hội sách mùa khai trường”.

Nguồn: Thư viện ĐH Hà Nội 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 356

Lượt truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay442
mod_vvisit_counterHôm qua564
Tổng lượng truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Liên kết :

CQ Đảng, Nhà nước
Các trường học
Trang thông tin đại chúng
Các Sở GD - ĐT
Các website khác