Danh mục Tổ chức

Liên kết quảng cáo

đồ phượt | thiết bị nhà yến

Phim tài liệu Thăng Long - Hà Nội vào trường học

PDF.InEmail

Quá trình dời đô từ Cổ Loa về Hoa Lư, rồi chuyển về Đại La (Hà Nội ngày nay) kèm với những giá trị truyền thống, văn hóa Việt được tái hiện trên phim của nhà sử học Nguyễn Nhã. Phim được Bộ Giáo dục đồng ý đưa vào giảng dạy trong trường học.

Hình ảnh bìa của bộ 2 DVD về bộ phim.

Với tên gọi "Thăng Long Hà Nội xưa", phim được thực hiện vào năm 1992, khi Tiến sĩ Nguyễn Nhã ở tuổi 50. Lúc đó, với tư cách là một giảng viên và cũng là tổ trưởng tổ phương pháp giảng dạy khoa Sử, Cao đẳng Sư phạm TP HCM, ông muốn làm một cuộc cải cách về phương pháp giảng dạy. Thay vì đơn thuần là những bài giảng mang tính lý thuyết, những đoạn phim tư liệu sẽ là minh chứng cụ thể nhất cho lịch sử Việt Nam.

Phim cũng là tâm nguyện của những người làm công việc nghiên cứu, muốn đi trước để tìm hiểu và khẳng định những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Việt. Qua đó gửi gắm tâm sự đến các thế hệ trẻ, hãy giữ gìn bản sắc dân tộc mình và không bao giờ chấp nhận sự đồng hóa", Tiến sĩ Nguyễn Nhã bày tỏ.

Tích cực thực hiện trong nhiều tháng, phim được hoàn thành và chiếu lần đầu cho những sinh viên khoa Sử ở trường. Do dự tính trước, bộ phim là món quà ý nghĩa cho sự kiện 1000 năm Thăng Long nên trong Đại lễ vừa qua, Tiến sĩ đã có dịp công bố "đứa con tinh thần" rộng rãi. Cùng sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, 1.000 bản phim được sao chép, gửi tặng sinh viên, học sinh các trường đại học, phổ thông ở Hà Nội.

Gần 20 năm sau, tiến sĩ Nguyễn Nhã có thêm niềm vui khi mới đây, Bộ giáo dục đồng ý sử dụng những đoạn phim tư liệu của ông để giảng dạy cho học sinh, sinh viên các trường ở môn Lịch sử Việt Nam.

Ở tuổi 72 với mái tóc hoa râm, nhà sử học kể lại những tháng ngày miệt mài thực hiện "cuốn sách lịch sử" của mình.

Đặt tiêu chí, biên tập ra một "giáo trình" lịch sử sống động bằng hình ảnh lưu lại cho các thế hệ học trò sau, Nguyễn Nhã tìm tòi, chắt lọc từng chi tiết để khái quát cả chặng đường hình thành nên thủ đô Hà Nội. Ông tự bỏ tiền túi để đến nhiều địa phương, tìm kiếm các dấu tích lịch sử còn xót lại.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã chủ biên của bộ phim tư liệu "Thăng Long - Hà Nội xưa". Ảnh: Hải Duyên.

Tiến sĩ lặn lội đến tận vùng đất Cổ Loa xưa (Thanh Hóa), lục lại các di chỉ khảo cổ của nền văn minh đồng thau Âu Lạc, Đông Sơn... Những vết tích thành lũy xưa như: Giếng Mỵ Châu, đền An Dương Vương, cây đa nghìn năm tuổi thời Ngô Quyền... cũng là tư liệu quý giá. Từ Cổ Loa, Nguyễn Nhã lại lần theo lịch sử đến Hoa Lư (Ninh Bình) - nơi cố đô với truyền thống độc lập tự chủ Đại Cồ Việt vốn được đánh giá ngang hàng với Đại Tống, Đại Hán, Đại Đường...

Những chuyến đi thực tế như thế mang lại nhiều thành quả ý nghĩa. Nguyễn Nhã tìm được không ít di tích, cổ vật vẫn còn được lưu giữ và chưa bị quá trình đô thị hóa làm mất đi. Một trong những thước phim quý hiếm mà bây giờ không thể quay được là hình ảnh cây đa 1.000 năm tuổi từ thời Ngô Quyền bên đền thờ Mỵ Châu. Vài tháng sau khi quay, cây đa này đã chết. Một số di tích khác ngày nay cũng không còn giữ được nét cổ kính như lúc ghi hình.

Từ những thước phim quý giá có được, ông sắp xếp, dựng thành phim. Nguyễn Nhã đùa: "Số tiền để làm những tập phim tư liệu này tính ra là tương đương với vốn đầu tư cho một tiệm thuốc tây lúc bấy giờ".

Ngoài vấn đề tài chính, nhiều khó khăn cũng xảy ra trong quá trình du khảo. Máy móc thì cũ kỹ, kỹ thuật quay đơn giản khó "bắt" được những khung hình lung linh, đẹp như ý muốn... Nhưng đáng sợ nhất, với Tiến sĩ Nhã là những ảnh hưởng nặng nề của một thời kỳ bao cấp kéo dài gây trở ngại cho việc tác nghiệp ở các địa phương.

"Thời điểm đó, đất nước mới bước vào những năm đầu đổi mới, tư tưởng của người dân không cởi mở như bây giờ. Nhiều lần đến một di tích lịch sử quay phim, chúng tôi bị người dân bắt lại, giao lên Ủy ban giải quyết. Họ thấy mình từ xa tới, cầm máy quay lỉnh kỉnh tưởng làm gì mờ ám nên cũng dò xét, gây khó khăn", ông kể.

Những lúc như thế, nhà sử học phải nhờ tiếng tăm của người bạn - cố giáo sư Trần Quốc Vượng như "tờ giấy thông hành" để chính quyền và người dân ở địa phương đó hiểu và thông cảm cho công việc của đoàn. Sự giúp đỡ này cũng như sự ủng hộ từ nhà sử học Dương Trung Quốc đã tiếp thêm "lửa" cho niềm đam mê văn hóa, sử Việt nói chung và Hà Nội nói riêng của Tiến sĩ Nguyễn Nhã.

Ngoài bộ phim, Tiến sĩ Nguyễn Nhã còn làm nhiều công trình nghiên cứu về ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam, giới thiệu với bạn bè thế giới. Điển hình là cuốn sách "Độc đáo ẩm thực Thăng Long - Hà Nội" được ra mắt trong dịp đại lễ vừa qua, góp phần tôn vinh nét tinh tế riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Nguồn: VnExpress


Lượt truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay269
mod_vvisit_counterHôm qua403
Tổng lượng truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Liên kết :

CQ Đảng, Nhà nước
Các trường học
Trang thông tin đại chúng
Các Sở GD - ĐT
Các website khác